Cách bảo quản tranh sơn dầu

Tranh sơn dầu càng có giá trị, càng đẹp hơn khi bức tranh đó có tuổi thọ cao. Để đạt được điều đó bạn phải có những phương pháp bảo quản tranh sao cho hợp lý và đúng cách nhất. Ngoài ra khi lựa chọn mua tranh bạn không nên ham rẻ mà mua những bức tranh kém chất lượng.

Cách bảo quản tranh sơn dầu đúng cách

Trên thực tế một bức tranh nếu được bảo quản đúng cách, có thể giữ được màu sắc trong hàng trăm năm, ngược lại, các lớp màu nứt có thể xảy ra, mất mát và sự đổi màu. Vì vậy, làm thế nào để bảo vệ bức tranh của bạn khỏi tác hại của nó?

Một số kinh nghiệm để bảo quản tranh sơn dầu.

- Phủ lên bề mặt tranh một lớp sơn bóng, tất nhiên cách làm sau khi bức tranh được vẽ xong và đã khô. Điều này sẽ tránh được không khí ẩm từ bên ngoài

- Bức tranh nên tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp trong thời gian dài vì các tia cực tím sẽ làm màu sắc của tranh bị thay đổi.

- Bạn cũng nên quan tâm đến hệ thống thông gió và độ ẩm từ các phòng tắm, nhà bếp, chú ý để tránh bụi, bồ hóng và nấm mốc, nên được duy trì ở một nhiệt độ nhất định và độ ẩm trong phòng. Sơn ướt phải được sấy khô từ từ, tránh tiếp xúc trực tiếp vào tranh.

- Tranh treo trên tường nếu bụi, bạn có thể làm sạch bằng vải ẩm hoặc một miếng vải màu trắng tinh khiết và chà nhẹ nhàng.

- Ngoài ra một điều rất quan trọng khi bạn mua tranh lúc ban đầu, đó là lựa chọn những bức tranh có chất lượng tốt. Ngày nay rất nhiều người bán tranh với giá 200k đến 500k một bức. Thực ra họ đã sử dụng sơn kém chất lượng, vải mỏng để vẽ cho bạn. Chất lượng chỉ được 2 đến 3 tháng là xuống cấp.

 Những lưu  ý khi treo tranh

- Tránh treo bức vẽ của bạn gần lò sưởi, thông hơi nhiệt, điều hòa không khí hoặc quạt để kiểm soát độ ẩm tốt hơn

- Treo bức tranh của bạn ra khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp. Chỉ sử dụng đèn chiếu sáng cho bức tranh với ánh sáng khuếch tán. Vị trí các đèn hiển thị ít nhất 10cm từ bề mặt của bức tranh để tránh sức nóng của đèn đến bức tranh.

- Chọn một địa điểm cách xa cửa ra vào, cửa sổ hoặc các khu vực khác, nơi mọi người dễ bị va vào nó. Vị trí bức tranh trên tường đạt cao khỏi tầm với của trẻ em hoặc thú nuôi.

- Tránh treo bức tranh của bạn trong một căn phòng nơi có khói, muội, hương hoặc bụi bẩn trong không khí.

Một số lưu lý khác

Trong một số trường hợp bạn không nên tự mình lau chùi bức tranh vì bạn có thể làm hỏng chúng. Bạn nên mang đến phòng tranh có uy tín để họ vệ sinh cho bạn

Tranh Sơn Dầu Hoàng Thái nội thất cho mọi nhà

Hàng nghìn khách hàng đã chọn HoangThaiGallery

Hệ thống vẽ tranh sơn dầu lớn nhất Việt Nam